Loading...

รายการ one minute cooking 15 ส.ค. 2561

รายการโปรด
ให้คะแนนรายการ

รายละเอียด

     วัตถุดิบข้าวเหนียวเปียกลำใย สำหรับ 3-4 ที่ เวลา 1 ชั่วโมง 1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วยตวง 2. น้ำมะพร้าว (ใช้ใส่ต้มข้าวเหนียว) 3 ถ้วยตวง 3. น้ำมะพร้าว (ใช้เชื่อมลำไย) 2 ถ้วยตวง 4. น้ำตาลทราย 300 กรัม 5. ใบเตยหอมมัด 6-7 ใบ 6. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง 7. เกลือป่น 1 ช้อนชา 8. เกลือป่น (ใส่หัวกะทิ) 1 ช้อนชา 9. ลำไย อุปกรณ์ที่ใช้ กระทะ หม้อ วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำใย 1. นำข้าวเหนียวล้างน้ำโดยซาวน้ำหลายๆ ครั้ง จากนั้นซาวข้าวเหนียวขึ้นใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ รอไว้ นำหม้อหรือกระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าวใส่ใบเตยที่มัดไว้ลงไป ใส่เกลือป่น เร่งไฟจนน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่พักไว้ลงไป ใช้ทัพพีคนข้าวเหนียวให้กระจายตัวใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที หรือต้มจนกว่าเนื้อข้าวจะสุกใสเม็ดใสๆ ดับไฟ ได้เลย พักไว้ 2. วิธีเชื่อมลำไย นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมะพร้าว ใส่น้ำตาลทราย มัดใบเตยหอมใส่ไปพอน้ำตาลเดือดหรี่ไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อลำไยลงเชื่อม ไม่ต้องเชื่อมนานดับไฟแล้วตักเนื้อลำไยขึ้นใส่ชาม พักไว้ 3. นำกะทิ เกลือคนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟ ไฟกลางพอร้อนไม่ต้องให้เดือดแตกมัน เป็นอันเสร็จ 4. ตักข้าวเหนียวที่ต้มแล้วใส่ชาม ตามด้วยลำไยเชื่อม และราดกะทิใส่ จัดเสิร์ฟ

แสดงความคิดเห็น

Episode ทั้งหมด


ยังไม่มี ID ลงทะเบียนที่นี่!
หรือ