วิดีโอ ข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk | 1 Minute Cooking | OTV Online Television
Loading...

ข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk | 1 Minute Cooking

รายการโปรด
ให้คะแนนรายการ

รายละเอียด

    
ข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk เป็นเมนูขนมไทยที่ทำจากเมล็ดข้าวฟ่าง หลายคนอาจจะไม่เคยทานและไม่ค่อยรู้จักกัน ข้าวฟ่างเป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่หาทานยาก มีเมล็ดเล็กทรงกลมอุดมไปด้วยใยอาหาร แมกนีเซียม โพแทสเซียม และวิตามินบี ประโยชน์เยอะแบบนี้ไม่ทานไม่ได้แล้วนะ

วัตถุดิบข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk
สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. ข้าวฟ่าง 1 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
3. ใบเตย 5 ใบ
4. น้ำใบเตยคั้น 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1 - 1 1/2 ถ้วยตวง
6. แป้งข้าวเจ้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหน้ากะทิ
1. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
2. ใบเตย 3 ใบ
3. เกลือป่น เล็กน้อย
4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้
หม้อ

วิธีทำข้าวฟ่างเปียก Millet with Coconut Milk
1. นำข้าวฟ่างมาล้างน้ำให้สะอาด ประมาน 3-5 น้ำ
2. ต้มน้ำและใส่ใบเตยลงไป ต้มจนใบเตยส่งกลิ่นหอม ตักใบเตยออก พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ข้าวฟ่างลงไปต้มให้ข้าวฟ่างบานเต็มหม้อ ใส่น้ำใบเตยเข้มข้นลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลาย ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำคนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อคนจนข้นขึ้น ความข้นเหนียวตามชอบ ยกลงพักไว้
3. ตั้งกะทิใส่ใบเตยลงไปต้มจนหอมตักใบเตยออก ใส่เกลือคนให้เข้ากัน นำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลาย
ค่อยๆเทลงไปในน้ำกะทิเคี่ยวให้ข้นเล็กน้อย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน คนอีกรอบ ปิดไฟ
4. ตักตัวข้าวฟ่างใส่ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟ

Ingredients

3-4 serve

1. Millet grass 1 cup.
2. Water 3 cup.
3. Pandan leaves 5
4. Pandan juice ¼ cup.
5. Sugar 1-1 ½ cup.
6. Rice flour 1-2 tbsp.
7. Water 1-2 tbsp.

Ingredients 2

1. Coconut cream 1 cup.
2. Pandan leaves 3
3. Salt 1/4 tsp.
4. Rice flour 1-2 tbsp.
5. Water 1-2 tbsp.

แสดงความคิดเห็น

Episode ทั้งหมด


ยังไม่มี ID ลงทะเบียนที่นี่!
หรือ